Hôn nhân gia đình

Trong quan hệ hôn nhân, gia đình, các bên thường có ứng xử và tự giải quyết với nhau theo hướng tình cảm truyền thống của gia đình và dòng họ và nét văn hoá của từng dân tộc khác nhau.

Trong gia đình khi có phát sinh các mâu thuẫn, xung đột về quan điểm và lợi ích cá nhân, hoặc những vụ việc trở nên phức tạp hơn mà mọi thành viên không thể tự giải quyết được với nhau, thì việc nhờ một luật sư để được tư vấn về những kiến thức pháp luật để phòng ngừa những rủi ro, tranh chấp,  đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cùng các thành viên khác trong gia đình là điều cần thiết.

Với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực luật hôn nhân gia đình, công ty luật IAM chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ quý khách giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách tốt nhất.

Tư vấn về điều kiện, các thủ tục kết hôn, kết hôn có yếu tố nước ngoài, xác định nợ chung, nợ riêng trong thời kỳ hôn nhân.  xác nhận tài sản riêng của vợ, chồng, tài sản riêng có trước hôn nhân hoặc  được tặng cho riêng sau hôn nhân.

Giải quyết việc ly hôn, thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn, ly hôn có yếu tố nước ngoài,  giải quyết tranh chấp về việc, chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn. Trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn,  giải quyết tranh chấp về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn

Thủ tục nhận con nuôi, chấm dứt nuôi con nuôi, trong nước và có yếu tố nước ngoài, thủ tục nhận con ngoài giá thú, xác định cha, mẹ cho con, thực  hiện  nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Thủ tục về ly hôn đơn phương

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình khi tòa án tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương thì sẽ tiến hành hòa giải tại tòa.

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý  ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của uỷ ban nhân dân cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

1/  Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được pháp luật quy định như sau:

+ / Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ / Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

+/ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

+/ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

+/ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

2/ Nơi nộp hồ sơ :

Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

3/ Thời gian giải quyết:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

4/ Vấn đề nuôi con sau ly hôn:

Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

5/ Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Việc chia tài sản chung khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

NỘI DUNG DỊCH VỤ

Tư vấn các quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của khách hàng trong từng vụ việc cụ thể,  lựa chọn hướng giải quyết phù hợp  đúng pháp luật, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách.

Soạn thảo đơn thư và các văn bản liên quan để giải quyết vụ việc. Thu thập chứng cứ. Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan chức năng và các bên liên quan. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại tòa án sơ thẩm, phúc thẩm.


 “NIỀM TIN PHÁP LÝ”

CHUYÊN NGHIỆP – TÍN NHIỆM – HIỆU QUẢ – TẬN TÂM – BẢO MẬT